· nhan dinh · 5 min read

Leeds vs Man City: Siêu tấn công đối đầu hay cuộc chiến của 2 kẻ mất trí

Man City hành quân đến Elland Road với nhiệm vụ phải thắng để ngay lập tức trở lại với đường đua vô địch. Đối thủ chỉ mới lên hạng, nghe qua có vẻ là một kéo đấu dễ thở nhưng Pep Guardiola thừa hiểu rằng tông sư Marcelo Bielsa không phải người dễ đối phó.

Trong mùa thứ 5 Pep tại Etihad, phải chăng Man City đang đi xuống thấy rõ? Bởi lẽ mới chỉ sau 2 lượt trận, họ đã nhận về 1 thất bại. Đã lâu lắm rồi người ta mới thấy City ở nửa dưới BXH, kể cả trong thế thua kém các đối thủ 1 trận.

Nhưng giờ thầy trò Guardiola đến sân của Leeds với chỉ vỏn vẹn 3 điểm, bằng một nửa so với đối thủ. Nhà ĐKVĐ Championship đã chứng minh sự tự tin của mình là có cơ sở khi thắng tới 2 trong 3 trận vừa qua ở hạng đấu cao nhất nước Anh. Riêng với thất bại duy nhất thì hoàn toàn có thể hài lòng bởi Leeds đã khiến Liverpool vã mồ hôi mới ghi được bàn chốt hạ ở phút 88.

Bielsa không hiểu vì nguyên nhân gì luôn chối bỏ mối quan hệ với Pep. Với ông, đơn thuần giữa họ chỉ là 2 con người vĩ cuồng bóng đá, đã thao thao bất tuyệt suốt 11 tiếng về chủ đề này trong một nhà hàng BBQ tại Argentina cách đây 14 năm. Gọi họ là bạn tâm giao thì chưa đến, là thầy trò thì Bielsa càng ghét. Triết lý bóng đá đưa Pep đến đỉnh cao trong nghề lấy tinh túy từ tư duy của Bielsa? Xin lỗi, Bielsa không dám nhận.

Khi kẻ khác đứng, Bielsa sẽ ngồi

Nhưng càng chối, cái gốc bảo thủ, coi quả bóng là thứ cần chiếm đoạt trong tâm hồn 2 người này càng tố cáo lời nói dối của Bielsa. Leeds đã ghi tới 8 bàn tại Premier League mùa này, hiệu số bàn thắng bại +1. Man City ghi 5 bàn, hiệu số -1. Trong thời đại mà hàng phòng ngự được quan tâm tột độ, Pep và Bielsa vẫn như 2 kẻ mất trí, chỉ biết lao lên tấn công.

Đương nhiên, đi sâu vào bên trong thì sẽ thấy sự khác biệt. Pep muốn kiểm soát bóng, ông thực hiện điều đó rất tốt. Không phủ nhận cách bố trí đội hình của Pep tài hoa, nhưng chất lượng nhân sự mới là thứ tiên quyết. Pep đòi hỏi những người tốt nhất phục vụ cho mình. Chính Pep chưa bao giờ ngại thừa nhận việc từng vô địch 2 lần Champions League vì sở hữu quá nhiều cầu thủ xuất chúng tại Barca.

Và đó có lẽ là thứ Bielsa không thích nhất, tính hiệu quả được Pep tối ưu, hay còn gọi là thực dụng. Với Bielsa, ông có gì dùng nấy, và biến những nhân lực đầy hạn chế của mình thành một tập thể biết chơi bóng đá. Đó là nguyên nhân Bielsa chưa bao giờ là một chuyên gia giành danh hiệu, nhưng biệt danh “gã điên bóng đá” thì không ai dám giành với ông. 

So với Pep, Bielsa “cuồng” bóng đá hơn nhiều, ở đây là yêu nét đẹp bản chất của môn thể thao này. Ông thích gào thét, chỉ đạo học trò, yêu cầu họ di chuyển vào đúng nơi mà mình muốn. Nếu cầu thủ tự biết làm mọi việc thì trò chơi này lại dễ quá, và Bielsa thì không muốn như vậy. Dễ hiểu vì sao khi nói về “thánh đường” bóng đá, ngoài Newell’s Old Boys tại quê nhà ra thì Bielsa chỉ tôn thờ Marseille và Bilbao - 2 đội bóng tầm trung tại châu Âu.

Ở Bielsa có quá nhiều hạn chế, phần lớn do tự mình đặt ra, để vươn tới đỉnh cao trong nghề HLV. Nhưng chính tích cách ngang tàng này lại hợp với một đội bóng mất phương hướng và cần đi tìm lại định danh của mình như Leeds. 

Đến thời điểm hiện tại, sau chức vô địch Championship mùa trước và khởi đầu như mơ trong mùa này, có vẻ như Bielsa đã cân bằng hơn tính hiệu quả mà không làm mất đi bản sắc của mình. Điều này khiến Leeds trở thành một cạm bẫy, một thứ gì quá khó đoán với mọi đối thủ.

Pep sẽ đối đầu với ân sư thế nào đây? Chất lượng đội hình của Man City hơn hẳn nhưng vẫn còn đó bài toán tiền đạo chưa thể giải quyết. Thời điểm khủng hoảng như thế này, nghe theo bản ngã của mình là điều không thể khác. City sẽ lại xông lên, đàn áp cật lực đối thủ mà không quan tâm tạo ra bao nhiêu khoảng trống phía sau. Nếu tiếp tục thất bại, niềm tin của Pep sẽ tổn thương nghiêm trọng nhưng biết đâu đấy, sẽ có thêm 11 tiếng khai mở đầu óc với Bielsa thì sao? Nếu có, đó sẽ là hỉ sự với thế giới bóng đá.

    Share:
    Back to Blog