· nhan dinh · 3 min read

Bielsa: 'Pep Guardiola đã gây nhiều tổn hại cho bóng đá'

Trái với sự kính trọng mà Pep Guardiola dành cho mình, HLV cá tính Marcelo Bielsa lại chia sẻ những suy nghĩ vô cùng tiêu cực về “môn đồ” ngày xưa của mình ngay trước thềm đại chiến giữa Man City và Leeds.

Bielsa: 'Pep Guardiola đã gây nhiều tổn hại cho bóng đá'

Vào tối nay, Man City sẽ hành quân tới Elland Road của Leeds với mục tiêu giành trọn 3 điểm. Đây là nhiệm vụ không hề dễ dàng bởi đội chủ nhà đã giành tới 6 điểm trong 3 vòng qua (chỉ thua Liverpool), trong khi Man City mới chỉ có 3 điểm sau 2 lượt trận.

Đây cũng là dịp để 2 “thầy trò” Bielsa và Pep tái ngộ nhau. Câu chuyện bắt đầu vào năm 2002, khi Pep còn là một tiền vệ của AS Roma. Ở tuổi 32, ông bắt đầu nản lòng với những chấn thương dai dẳng và chuẩn bị hành trang cho sự nghiệp quản lý sau này. Khi Pep thổ lộ mong muốn trở thành HLV, người đồng đội Gabriel Batistuta đã khuyên: “Nếu theo đuổi ý tưởng đó, cậu phải gặp Bielsa”.

Cuộc gặp đó đã diễn ra vào ba năm sau, thời điểm Pep chuyển đến khoác áo Dorados de Sinaloa của Mexico chỉ để gần gũi với HLV Juan Manuel Lillo mà ông ngưỡng mộ. Tại đó, Pep đã thực hiện cuộc hành trình dài 8.000 km tới nhà của Bielsa ở ngoại ô Buenos Aires.

“Tôi sẽ không bao giờ quên sự hiền lành, tử tế của ông ấy đối với tôi, dù tôi chỉ là một kẻ học việc. Chúng tôi đã nói về bóng đá và cả những vấn đề ngoài lề. Marcelo không ngại chia sẻ kiến ​​thức của mình”, Guardiola nói về buổi gặp gỡ kéo dài hơn 11 tiếng ngày hôm đó.

Đến tận bây giờ, khi nói về Bielsa, Pep vẫn ca ngợi ông là “HLV chính thống nhất trong bóng đá”. Nhưng đáp lại, Bielsa không coi Pep là học trò đã đành, còn có nhận xét gay gắt về tiki-taka của chiến lược gia người Tây Ban Nha:

“Guardiola đã gây nhiều tổn hại cho bóng đá vì đã vô tình sáng tạo ra một hệ thống tự bảo vệ mình thay vì theo đuổi triết lý riêng. Lúc trước mấy người so sánh tôi với Klopp, giờ lại là Guardiola. Tôi không muốn so sánh, cũng không thấy sự công bằng nào ở đây cả”.

Nói về bóng đá châu Âu nói chung, Bielsa nhận xét: “Không đâu sánh bằng không khí tại Newell’s Old Boys. Nhưng riêng tại châu Âu, Marseille và Bilbao là 2 nơi hiếm hoi để hít thở bầu không khí bóng đá trong lành”. 

    Share:
    Back to Blog