· tin tuc · 4 min read

Bale 'đa năng' tại Tottenham: đảm đương được cả 3 trọng trách trên sân

Cầu thủ xứ Wales đang dần lấy lại được phong độ và đẳng cấp của mình sau thời gian dài chật vật tại Tottenham.

Gareth Bale đã trở thành cái tên sáng nhất sau chiến thắng 4 sao của Tottenham Hotspur trước Burnley mới đây. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng chỉ với một trận đấu là chưa đủ để khẳng định tiền đạo xứ Wales đã thật sự trở lại. Điều đó hoàn toàn hợp lý. Dẫu vậy, khi xem xét kỹ hơn về cách mà cầu thủ này thi đấu trước Burnley, các cổ động viên của Gà trống có thể yên tâm rằng ngôi sao mà họ từng khao khát đã thật sự trở lại, bằng cách này hay cách khác, khi đảm đương những vai trò khác nhau trong cùng một trận đấu.

1. Tiền đạo

Hàng công của Tottenham không có được phong độ tốt nhất thời gian gần đây. Tuy nhiên, trước Burnley, khi HLV trưởng của câu lạc bộ, Jose Mourinho, đã quyết định sẽ tập trung yêu cầu các học trò tấn công nhiều hơn. Việc HLV người Bồ quyết định đưa Bale lên vị trí cao nhất trên hàng công đã chứng minh điều này. Mặc dù xuất thân là một cầu thủ chuyên chạy cánh phải, Bale được đánh giá có thể chơi tốt ở vị trí tiền đạo trung tâm. Không phụ lại sự kỳ vọng được trao, cầu thủ xứ Wales đã trở thành một tiền đạo bổ sung hoàn hảo cho đội bóng khi được ra sân với vai trò này.

Bale 'đa năng' tại Tottenham: đảm đương được cả 3 trọng trách trên sân - Bóng Đá

Khi còn thi đấu cho Real Madrid, Bale từng có thời gian đảm nhận vị trí tương tự: di chuyển từ vị trí cánh phải vào trung tâm mỗi khi có cơ hội. Thế nhưng, điều này cũng đã dẫn đến tình trạng ‘quá tải’ về số lượng tiền đạo khi cần ghi bàn. Bên cạnh đó, khi Bale tiến vào sâu bên trong, vị trí của anh ở khu vực phía ngoài cần được hỗ trợ bao bọc bởi một cầu thủ khác để không có sơ hở nào được lộ ra. Sự linh động này của Bale đôi khi sẽ dễ dẫn đến những khoảng trống xuất hiện gần đường biên, tạo cơ hội cho các đối thủ khai thác nó trong quá trình phản công.

2. Tiền vệ cánh

Bale không phải mẫu cầu thủ sẽ lao mình vào một cuộc đối đầu 50/50. Bạn cũng không thể mong đợi gì hơn khi thấy cầu thủ này nằm ra sân vì mệt mỏi sau khi kèm một đối thủ chạy suốt hơn 70m trên sân. Những điều này từng là yêu cầu cơ bản cho vai trò của một tiền đạo mở rộng trong đội hình của HLV Jose Mourinho ở những đội bóng ông từng dẫn dắt trước đó (trừ trường hợp của Cristiano Ronaldo). Tuy nhiên, bù lại cho những khuyết điểm kể trên, Bale có khả năng chuyển trạng thái rất đáng kinh ngạc.

Cần có một giải pháp cụ thể dành cho trường hợp của Bale để tiền đạo xứ Wales thực sự toả sáng trên sân và tận hưởng sự thi đấu tự do của mình - như những gì mà anh đã thể hiện xuất sắc trong giai đoạn thi đấu cho Tottenham lúc trước. Trong những mùa giải đầu tiên của Bale ở Real Madrid, đội bóng hoàng gia Tây Ban Nha đã được xây dựng xung quanh anh để đảm bảo giúp Bale về mảng phòng ngự.

3. Người kiến tạo và kết thúc

Burnley tỏ ra đáng sợ trong hiệp một, khi họ chơi chậm và áp sát các cầu thủ trước khi căng ngang đội hình bằng cách cố gắng triển khai bóng lên cao; trong khi các hậu vệ của họ lùi sâu và luôn cảnh giác với các tiền đạo của Spurs. Với vị trí của Bale, khi đội hình của đối thủ đang được triển khai, các hậu vệ của họ sẽ gặp khó khăn nếu di chuyển đến gần Bale hơn để chặn các đường chuyền được đẩy ra cánh - điều sẽ khiến mô hình phòng ngự của họ bị phá vỡ. Ngược lại, nếu hậu vệ đối phương vẫn giữ nguyên đội hình chiến thuật, Bale sẽ nhận được bóng để dâng lên trước khi đối thủ của anh kịp đưa ra phương án xử lý.

    Share:
    Back to Blog