· tin tuc · 4 min read

Arsenal vs Man City: Cuộc tái ngộ trớ trêu giữa Arteta và Guardiola

Người ta còn có thể phân tích nhiều điều về Man City của Pep Guardiola, bàn về khả năng gượng dậy của họ ở Premier League, hoặc tiến xa ở Champions League. Riêng Arsenal của Mikel Arteta thì đã thật sự cùng đường. Chẳng phải là không có gì để mất. Họ không còn gì để mất.

Arsenal vs Man City: Cuộc tái ngộ trớ trêu giữa Arteta và Guardiola

Có thể tạm quên đi Premier League. Chỉ cần thắng thêm 3 trận thì Man City sẽ đoạt cúp Liên đoàn, để ít ra thì Pep Guardiola cũng có danh hiệu trong mùa bóng đang tỏ ra là bết bát này! Chưa bao giờ Guardiola thờ ơ với danh hiệu nào. Nhưng trước mắt, Pep sẽ phải vượt qua người trợ lý cũ Mikel Arteta, đang dẫn dắt Arsenal.

Không ai không biết, Arsenal trong tay Arteta còn lụn bại hơn nhiều so với Man City của Pep. Cột mốc vừa tròn 1 năm kể từ khi Arteta chia tay Pep để trở về dẫn dắt đội bóng cũ Arsenal chỉ vừa trôi qua cách đây 2 ngày. Khi ấy, Arteta chỉ là “head coach”. Ông đã được nâng cấp thành “manager” trước mùa bóng này, trong sự hân hoan của giám đốc điều hành Vinai Venkatesham: “Đấy là một sự nhìn nhận năng lực tuyệt vời của Arteta, mà ông đã thể hiện ngay từ ngày đầu đặt chân về đội bóng này. Đấy cũng là cơ hội để xem Arteta tiếp tục phát huy giá trị của mình”.

Giá trị ban đầu: Arteta giúp Arsenal vượt qua Man City của Guardiola, trên đường đoạt cúp FA 2020. Và khi Arsenal của Arteta thắng 3 trong 4 trận đầu tiên ở Premier League mùa này, chính Pep cũng phải hết lời khen ngợi: “Ấn tượng thật là tuyệt vời. Arteta hòa nhập quá nhanh trong vai trò mới. Chỉ trong một thời gian ngắn, ông đã đưa Arsenal trở lại vị trí mà họ từng có, rất lâu trước đây. Areta thành công trên mọi trận địa. Ông ta luôn có ý tưởng rõ ràng, biết rõ mình phải làm gì, từ trong ra ngoài sân cỏ”.

Đấy là lời khen của Arteta khi Man City chuẩn bị gặp Arsenal ở Premier League mùa này. Khi ấy, chuỗi trận toàn thắng của Arsenal chỉ bị làm hỏng bởi Liverpool. Nhưng Arsenal lập tức loại Liverpool ra khỏi cúp Liên đoàn, sau khi đã loại Leicester ở vòng trước đó.

Bây giờ mà nhắc lại những lời khen của Guardiola thì lại “bằng mười chửi nhau”. Ý tứ của Guardiola hóa ra lại trở nên quá mỉa mai, khi đúng là Arsenal đã trở lại vị trí của họ rất lâu trước đây: tệ nhất trong gần nửa thế kỷ. Cũng quá mỉa mai khi nhận xét Arteta luôn có ý tứ rõ ràng, biết phải làm gì từ trong ra ngoài sân cỏ!

Dù sao đi nữa, Arteta có lẽ là người hiểu Pep rõ nhất, trong hàng ngũ các nhà cầm quân ở Premier League. Suy cho cùng, Arteta từng thắng Pep trong thể thức knock-out, nên đâu thể loại trừ khả năng Arsenal lại thắng Man City lần nữa, trong cuộc đụng độ kỳ này. Trong cơn vùng vẫy, Arteta có thể biến Pep Guardiola thành nạn nhân của mình?

Arsenal sẽ… bơm tiền cho Arteta?

Theo tờ Dailymail thì HLV Mikel Arteta chẳng những không phải quá lo về nguy cơ bị sa thải, mà còn được giới lãnh đạo Arsenal hậu thuẫn trong đợt chuyển nhượng giữa mùa sắp tới. Họ sẽ chi tiền để Arteta tăng cường cầu thủ (ưu tiên mua một tiền vệ sáng tạo) hòng thoát khỏi nguy cơ rơi vào cuộc đua trụ hạng. Nếu đây là sự thật, Cúp Liên đoàn có thể trở thành chiếc pha cứu sinh cho Arteta, và cả Arsenal, trong trường hợp họ vượt qua Man City.

    Share:
    Back to Blog