123thethaomoi

Johan Cruyff và 2 lần cách mạng tại Barcelona

09:47 26/03/2016

(BongDa.com.vn) – Barcelona luôn xem Johan Cruyff là một tượng đài bất diệt, một huyền thoại vĩ đại. Vậy, ông đã làm gì cho đội bóng này, Barca trước và sau Cruyff khác nhau như thế nào? Txiki Begiristain, cựu…

(BongDa.com.vn) – Barcelona luôn xem Johan Cruyff là một tượng đài bất diệt, một huyền thoại vĩ đại. Vậy, ông đã làm gì cho đội bóng này, Barca trước và sau Cruyff khác nhau như thế nào?

Johan Cruyff và 2 lần cách mạng tại Barcelona
Cruyff đến và lịch sử Barcelona thay đổi. Ảnh: Internet.

Txiki Begiristain, cựu giám đốc thể thao Barca và cũng từng là học trò của Johan Cruyff trong màu áo Blaugrana nhớ lại: “Cruyff không sợ bất cứ điều gì. Trong khi nhiều người khác luôn nghĩ đến sự an toàn, thì ông ấy luôn muốn tấn công. Giải pháp của ông cho mọi vấn đề luôn là tấn công nhiều hơn nữa. Nhiều lúc chúng tôi đã nghĩ rằng: ‘Ông ta bị điên hay sao?'”

 

Vậy làm sao vị HLV này thuyết phục được họ? Begiristain cười: “Bởi vì ông ta là Johan Cruyff.”

Và Johan Cruyff là tất cả vào lúc đó. Có lẽ không ai có tầm ảnh hưởng lên bóng đá hiện đại bằng người đàn ông này. Với Barcelona thì lại càng không. Ông đã trở thành người bảo vệ của một đức tin bóng đá, một vị thần. Ông là người đã cách mạng hóa CLB, không phải một mà đến hai lần, thậm chí là mãi mãi. Cruyff cho Barcelona một bản sắc mới, bổ sung thêm một ngôn ngữ thể thao.

Barca vốn được chia làm 2 giai đoạn: ‘Tiền Cruyff’ và ‘Hậu Cruyff’. Khi là một cầu thủ, ông đã đưa đội bóng đến chức vô địch quốc gia đầu tiên sau 14 năm. Với vai trò HLV, ông dẫn dắt đội bóng đến danh hiệu châu Âu đầu tiên trong lịch sử CLB. Di sản của ông là rõ ràng, sâu sắc và vĩnh tồn. Trước năm 1990, Barca giành được 10 danh hiệu quốc nội, không có cúp châu Âu. Từ sau cột mốc đó, họ đạt 13 cúp quốc nội, và ngự trị châu Âu đến 5 lần. Bất kỳ giai đoạn nào, thì người ta vẫn phải nhớ đến Cruyff vì triết lý và bản sắc ông đã xây dựng.

Cầu thủ Johan Cruyff đến với Barcelona vào năm 1973. Cuối cùng, lệnh cấm sử dụng cầu thủ nước ngoài cũng được gỡ bỏ. Và ông ra mắt đội bóng vào tháng Năm năm ấy. Barca lúc đó đang đứng thứ 4… từ dưới đếm lên, và đã bị loại khỏi UEFA Cup. Một tờ tạp chí khi đó đã đăng hình của cầu thủ người Hà Lan và dòng tít: “Cruyff, hi vọng cuối cùng và duy nhất.”

Trận ra mắt ấy là trước Granada, đội bóng thuộc dạng ‘ông lớn’ tại Tây Ban Nha lúc đó. Và Barca thắng 4-0, Cruyff ghi 2 bàn. Mùa giải đó, đội bóng xứ Catalunya thắng 17 trận và lên ngôi vương sau 14 năm chờ đợi.

Năm 1988, Barca là một đội bóng ngập trong nợ nần và khủng hoảng. Bầu không khí tại đó mang một màu sắc rất khủng khiếp. Ngay cả khán giả cũng dần không đến sân nữa. Mối quan hệ thượng tầng xấu đi, mọi thứ đi đến mất kiểm soát. Và một HLV mới đã xuất hiện.

Johan Cruyff và 2 lần cách mạng tại Barcelona
Cruyff thực hiện cuộc cách mạng lần thứ 2 ở Barca, trên vai trò huấn luyện. Ảnh: Internet.

Johan Cruyff trở lại với một vai trò khác. Nhưng sứ mệnh của ông vẫn không thay đổi. Với tầm nhìn vĩ đại và khả năng lãnh đạo đại tài, ông thay đổi mọi khía cạnh của đội bóng. Cruyff giúp Barca giành 4 chức vô địch La Liga liên tiếp. Năm 1992, họ đánh bại Sampdoria tại Wembley, và phòng truyền thống của Barelona lần đầu tiên trưng bày một chiếc cúp châu Âu.

Nhưng sự trường tồn của Cruyff không chỉ đến từ các danh hiệu. Từ Hà Lan, ông sang Barcelona và đưa ra đề nghị về một lò đào tạo trẻ. Đó là một khái niệm khá lạ lẫm vào khi ấy. Mô hình của Ajax Amsterdam, cái nôi của những tài năng kiệt xuất thời bấy giờ được áp dụng tại Nou Camp. Ông là người đặt những viên gạch đầu tiên cho học viện La Masia trứ danh. Để rồi, sau bao năm vun đắp, đội bóng xứ Catalunya ngẩng cao đầu với cả thế giới, về một chu kỳ đại thành công, đến từ những con người do chính họ đào tạo.

Người ta nói Pep Guardiola là HLV thành công nhất lịch sử Barca. Họ cũng tin rằng Lionel Messi là cầu thủ vĩ đại nhất của CLB. Nhưng nếu không có Johan Cruyff, Barcelona còn chưa chắc có thể sở hữu 2 cái tên này. Pep thành danh tại Nou Camp dưới dự dẫn dắt của ông, thời ‘Dream Team’ thứ nhất. Vị chiến lược gia đang được thế giới ca tụng và sắp chuyển sang Man City, từng là đội trưởng của Barca, dưới sự dẫn dắt của Cruyff và giành chức vô địch châu Âu đầu tiên của CLB. Còn Messi, ai cũng biết là sản phẩm ưu tú nhất của La Masia, học viện bóng đá mà Cruyff chính là người viết giấy khai sinh cho nó.

Chính Pep đã thừa nhận rằng: “Johan Cruyff đã xây dựng mọi thứ tại Barca. Các HLV sau đó chỉ cần học hỏi và phát triển nó.”

Ngày 24/03/2016, Johan Cruyff bắt đầu một hành trình mới, ở thiên đường. Và nơi ông nói lời từ biệt tất cả mọi người, trước khi bước vào cuộc hành trình vĩnh cửu, cũng chính là Barcelona.

Nguồn:Thanh Thịnh - Thể thao Việt Nam

123 the thao vwin