123thethaomoi

Hướng dẫn mẹo và chiến thuật cách chơi bài ù mới nhất 2016

10:52 14/09/2016

Hướng dẫn mẹo và chiến thuật cách chơi bài ù mới nhất 2016

1. Giới thiệu

- Khi chơi bài, người chơi cần cân nhắc cách đánh sao cho ăn bài (phỏm) nhiều nhất và đánh ra những lá rác để giảm thiểu tổng số điểm của những lá bài không nằm trong phỏm.2.Luật chơi:
a. Cách chia bài:
- Game Ù 9 lá hay còn gọi là bài Phỏm (Tá Lả), sử dụng bộ bài gồm 52 lá. Độ mạnh từ cao đến thấp như sau: K (già), Q (đầm), J (bồi),10,9,8,7,6,5,4,3,2,A(xì). 
- Bài Phỏm có thể chơi từ 2 đến 4 người. Mỗi người sẽ được chia 9 lá bài và của bàn được chia 10 lá bài và là người đi đầu tiên. 
- Từ ván thứ hai thì người nào thắng nhất sẽ được chia 10 lá bài và là người đi đầu tiên. 

Các thuật ngữ trong game
Phỏm: Là bộ gồm 3 quân bài trở lên có cùng chất và số liên tiếp nhau hoặc bộ 3 quân bài khác trở lên chất nhưng cùng số.
Bài rác: Những lá bài lẻ không thuộc Phỏm nào.
Nọc: Các lá bài còn dư sau khi chia cho người chơi.
Móm: Kết thúc ván, người chơi không hạ được Phỏm nào thì gọi là Móm.
Ù: Khi tất cả 9 lá bài đều có phỏm và không còn bài rác.
Ăn chốt: Ăn bài người chơi trước ở lượt đánh cuối.
Đền: Trong lượt đánh cuối, nếu người chơi Ăn chốt của người ngồi trước thì bất kì người chơi nào sau lượt đánh của người đó Ù thì người chơi vừa ăn chốt sẽ bị đền. Người ăn chốt sau sẽ phải đền thay người ăn chốt trước. Lưu ý: Người chơi cũng bị tính là đền nếu bị ăn 3 lá bài liên tục.
Tái: Sau khi hạ bài, nếu trong bàn có người ăn, các quân bài đã đánh ra sẽ được chuyển chỗ và bạn được phép đánh thêm một lượt.
Gửi: Ở lượt cuối, nếu bài rác của bạn có thể kết nạp vào Phỏm của những người chơi đã hạ bài thì bạn có thể Gửi lá bài rác đó đi. Lá bài được gửi đi sẽ không bị tính điểm khi kết thúc ván.- Chốt hạ ù đền: nếu 1 người chơi đã hạ mà có người khác ăn bài, người chơi đó tái phỏm mà ù thì người ăn bài sẽ bị ù đền tức là sẽ chung tiền cho các người chơi trong bàn. 
- Đền do bị ăn gà: khi người chơi bị ăn 3 gà hoặc 2 gà 1 chốt thì gọi là đền. 
- Trong trường hợp người chơi bị Đền hoặc Chốt hạ ù Đền nhưng có Ù K thì sẽ không được tính Ù K cho ván đấu đó
- Móm: kết thúc ván, người chơi không có phỏm nào thì gọi là “móm” 


 - Ù: khi tất cả bài trên tay của người chơi tạo thành phỏm thì gọi là Ù.

c. Cách chơi: 
- Bắt đầu ván chơi, mỗi người chơi sẽ được chia 9 lá bài riêng chủ bàn hoặc người thắng ván trước sẽ được chia 10 lá bài. 
- Khi người chơi trước mình đánh ra 1 lá bài rác thì đến lượt đi của mình người chơi có thể có những 2 chọn lựa sau đây:
Một là Ăn: nếu người chơi có 2 lá bài trên tay kết hợp với là bài rác người khác đánh ra tạo thành phỏm. 
Ví dụ: người chơi khác đánh lá 9♣, trên tay mình có 2 lá 10♣ và J♣ thì người chơi click chọn 2 lá 10♣ và J♣ sau đó nhất nút “Ăn” để tạo thành phỏm 9♣ 10♣ J♣. 


Hai là Rút bài: Nếu những lá bài trên tay không thể kết hợp với lá bài người chơi vừa đánh ra để tạo thành phỏm thì bạn có thể chọn “Rút bài” từ nọc để đi tiếp. 

Sau khi “Ăn” hoặc “Rút bài” người chơi bắt buộc phải “Đánh” ra 1 lá bài để kết thúc lượt đi của mình. 

Khi kết thúc 3 vòng sẽ đến “Vòng hạ bài”. Ở vòng hạ bài người chơi sẽ nhấn “Hạ phỏm” để hạ những phỏm đã có sẵn trên tay hoặc đã ăn. 

Khi “Hạ phỏm” trường hợp những lá bài trên tay của người chơi có thể tạo thành cả 2 loại phỏm đó là 3 lá giống nhau hoặc 3 hay nhiều lá liên tiếp đồng chất thì hệ thống sẽ hiển thị bảng hạ phỏm để người chơi chọn phỏm để hạ. 

Khi muốn “hạ phỏm” theo kiểu này , người chơi chỉ cần click vào phần hình ảnh gởi ý hạ phỏm > hệ thống sẽ hạ theo lựa chọn của người chơi. 

Sau khi “Hạ phỏm” trường hợp những lá bài rác trên tay người chơi có thể kết hợp với các phỏm của người chơi khác thì người chơi có thể nhấn “Gửi” để gửi những lá bài này.
Sau khi “gửi” hết những lá bài (nếu có) thì sẽ tính điểm để xác định thắng thua (trừ các trường hợp Ù) thành viên nào có số điểm thấp nhất sẽ thắng cộng với số tiền thắng thua do ăn gà hoặc bị ăn gà.d. Các trường hợp đặc biệt: 
- Đồng hoa: là trường hợp người chơi có trên tay 5 cây bài liên tục của 1 nước (ví dụ: 2♥-3♥-4♥-5♥-6♥), những lá bài này có thể nằm ở nhiều phỏm khác nhau.
Đồng hoa chỉ tính cho các là bài khi chia hoặc bài bốc lên, không tính lá bài gửi của người chơi khác.
Trong trường hợp ù hoặc không ù đều được cộng thêm 2x tiền cược.
Lưu ý: Trường hợp người chơi có đồng hoa mà không Ù, số tiền (2 x tiền cược) sẽ được lấy từ tiền của những người chơi còn lại. 
Nếu có từ 2 người chơi trở lên trong bàn chơi có đồng hoa, thì cùng nhận được tiền: 
Gold nhận được = 2 lần tiền cược x số người không có đồng hoa 
Trường hợp trong bàn chơi có người Ù (có hay không có đồng hoa), thì những người còn lại bị tính thua, cho dù có đồng hoa cũng không được tiền (tiền thắng chỉ được tính cho người Ù).

- Đồng hoa trắng: - Đồng hoa trắng: Là trường hợp tất cả lá bài trên tay người chơi có cùng nước và nằm trong Phỏm (có thể nằm trong 2 hay 3 phỏm) 
Gold nhận được = 10 lần tiền cược x Số người thua
- Luật Ù tròn: Là trường hợp khi trên tay người chơi bất kỳ có 9 lá bài mà bốc lên được lá bài thứ 10 có khả năng tạo thành 3 phỏm thì người này được tính là Ù tròn. 
Gold nhận được = 10 lần tiền cược x số người thua
- Luật Ù thông: là trường hợp người chơi ù 2 ván liên tiếp trở lên.
Gold nhận được = (2 lần tiền cược x Số người thua)
- Luật Ù K: khi kết thúc ván chơi, người chơi có phỏm 3k hay 4K thì gọi là Ù K thì gọi là Ù K. K bốc lên từ nọc hay K chia sẵn được tính Ù K nhưng không tính ăn được của người chơi khác.
Ù K 3 lá : ăn 5 lần tiền cược
Ù K 4 lá: ăn 10 lần tiền cược.Luật cá K: khi người chơi ăn lá K của người khác đánh ra ăn được số lần tiền cược tương ứng với mỗi vòng như sau:
Ăn lá K vòng đầu tiên: ăn 2 lần tiền cược.
Ăn lá K ở vòng thứ hai: ăn 4 lần tiền cược.
Ăn lá K ở vòng thứ ba: ăn 6 lần tiền cược.
Ăn lá K ở vòng chốt hạ: ăn 10 lần tiền cược.3.Cách tính thắng thua 

a. Các trường hợp đặc biệt: 
- Hạ sau: Nếu tất cả người chơi đều móm thì người móm đầu thắng 
- Móm: thua 4 lần Gold cược 
- Ù : người chơi trong bàn thua 5 lần Gold cược cho người chơi Ù. 
b. Trường hợp tính điểm: 

Cách tính điểm trong luật chơi Tá lả
Nếu trong bàn có người chơi Ù thì ván bài sẽ kết thúc.
Sau 4 lượt chơi, nếu không có ai Ù thì các lá bài rác còn lại sẽ được cộng điểm để tính thắng - thua. Ai ít điểm nhất trong bàn sẽ là người thắng cuộc.
Số điểm của mỗi lá bài là số trên lá bài đó, riêng các lá A, J, Q, K sẽ được tính điểm lần lượt là 1, 11, 12, 13.
Trong trường hợp điểm số bằng nhau, người hạ bài sau sẽ bị xử thua.
Người chơi bị Móm (không hạ được Phỏm nào) se bị tính là về bét.
Cách xử lý các tình huống trong game
Người chơi thoát ra trong khi chơi bị trừ 4 lần điểm đăng ký.
Chủ bàn thoát game, quyền chủ bàn được trao cho người kế tiếp.
Ván đầu tiên, chủ bàn được 10 lá bài.
Từ ván tiếp theo, người Nhất ở ván trước sẽ được 10 lá, nếu người đó thoát ra trong thời gian chờ giữa 2 ván, người kế tiếp sẽ được 10 lá.
Thời gian của 1 lượt đánh là 30s, trong 30s, người chơi thực hiện thao tác “Ăn bài” hoặc “Bốc bài”; sau đó đánh ra 1 cây bài Rác. Hết 30s mà người chơichưa thao tác xong, máy sẽ tự động bốc bài và đánh ra lá bài có giá trị lớn nhất.
Ở lượt cuối, sau 30s người chơi không thực hiện thao tác “Hạ phỏm” thì máy tự động bốc bài, đánh ra lá bài lớn nhất và coi như người chơi đó Móm.

123 the thao vwin