123thethaomoi

Hướng dẫn mẹo và chiến thuật cách chơi bài tá lả (phỏm) mới nhất 2016

16:41 12/09/2016

Loại bài tá lả (Phỏm) có thể chơi 2, 3, hoặc 4 người. Một ván chơi sẽ có 2 đến 4 người, mỗi người được chia 9 lá bài ngoại trừ người chia bài (người thằng cuộc sẽ được 10 lá).

Trong chơi phỏm bạn cần phải có được đầu óc phán đoán chính xác, tâm lý phải vững vàng và bên cạnh đó bạn cần có chút may mắn. Điều quan trọng nhất trong mỗi ván bài là bạn cần có một tâm lý vững chắc. Đây sẽ là điều quyết định 50% việc thắng thua của bạn.

Bắt đầu ván, bài được chia cho mỗi người chơi 9 cây, trừ 1 người chơi,  là người chia hoặc thắng ván trước, được 10 cây. Số bài còn lại được đặt úp ở giữa.

Người chơi cầm 10 cây bắt đầu đánh 1 quân bài cho người chơi bên cạnh ngược chiều kim đồng hồ. Người chơi được đánh sẽ ăn quân bài đó nếu ghép với bài trên tay của mình tạo thành phỏm, hoặc bốc 1 quân từ xấp bài ở giữa lên rồi đánh 1 quân sang cho người chơi bên cạnh.

Người chơi cần cố gắng tạo phỏm cho mình và hạn chế người chơi khác tạo phỏm. Mỗi người chơi sẽ hạ phỏm khi đánh được 4 quân bài sang cho người bên cạnh (không tính quân bị ăn, nếu có). Ván bài kết thúc khi tất cả người chơi đều đánh được 4 quân bài và hạ phỏm hoặc có người ù.

Ù tức là người chơi có 9 quân bài trên tay đều tạo thành phỏm, không có quân bài nào lẻ. Ù tròn tức là ù với 10 quân bài trên tay, khi chưa đánh 1 quân bài cho người bên cạnh. Nếu không có ai ù, kết quả sẽ được chia làm 2 loại: có Phỏm và Móm (không có Phỏm).Người chơi có Phỏm sẽ thắng người Móm, trong những người Móm, ai hạ trước sẽ thắng, trong những người có Phỏm, tính điểm của những quân bài lẻ, ai ít điểm hơn sẽ thắng.

Cách đánh phỏm (ù 9 lá) mang tính tư duy logic rất cao, thể hiện cá tính riêng của từng người chơi. Đi cùng yếu tô may mắn là những chiến thuật đa dạng quyết định đến yếu tố thắng - thua

Tập hợp bài Phỏm : Một nhóm bài được gọi là phỏm nếu chúng gồm có lớn hơn 3 hay 4 lá bài liên tiếp với cùng một nước bài 3 lá bài liên tục hay nhiều hơn với cùng một chất(hoa) bài

Cách chơi bài Phỏm (Tá Lả) : Bài phỏm có thể chơi được với từ 2 đến 4 người, và bài được chơi vui nhất với 4 người. Ban đầu mỗi người có 9 lá bài, ngoại trừ người đi đầu có 10 lá bài. Những lá bài còn lại được nằm trong nọc để ở giữa trung tâm bàn chơi

Ván bài chơi được bắt đầu với người đi đầu vứt đi 1 lá bài rác trên tay của mình. Người kết tiếp có thể ăn lá bài đó nếu trên tay có 2 lá bài (hay nhiều hơn) mà khi kết hợp với lá bài đã ăn có thể tạo thành phỏm. Nếu lá bài rác bị ăn, người ăn không cần cho người khác biết mình ăn lá bài như thế nào (không phải trình bài như trong Tứ Sắc). Nếu người kế tiếp không thể ăn hay không muốn ăn lá bài rác người tay trên đánh xuống, người đó có thể bốc một lá bài từ trong nọc ra. Lá bài này chỉ được biết bởi người rút và những người khác không được thấy. Trong cả hai trường hợp, ăn bài hay rút bài, trên tay người đang chơi có 10 lá bài, và người này vứt đi một lá bài xuống, và vòng chơi tiếp tục với người kế tiếp.

Ván bài kết thúc khi có một người tròn bài (ù). Những lá bài trên tay người này có thể được sắp xếp thành phỏm và không dư lá bài rác nào. Nếu không có ai ù, ván bài sẽ kết thúc sau 4 vòng đánh. Trước khi vứt đi lá bài rác trong vòng 4, người chơi cần trình tất cả những phỏm mình có cho mọi người biết.

Một phỏm chỉ có thể có tối đa 1 con bài ăn vào. Người chơi được quyền sắp xếp phỏm bất cứ kiểu gì mình thích trước khi trình phỏm. Trong quá trình chơi, nếu một người ăn bài, những lá bài ăn phải luôn nằm trong phỏm — mỗi lá bài ăn vào luôn phải nằm trong 1 phỏm riêng biệt.

Vòng chơi trong bài Phỏm (Tá Lả) : Một ván bài phỏm được chia ra thành 4 vòng. Trong mỗi vòng, mỗi người chơi ăn vào trung bình đúng 1 lá bài từ trong nọc. Chú ý rằng một người có thể ăn bài rác của người trên tay và như vậy không phải bốc bài. Sẽ có từ 0 đến 3 lá bài được ăn trong 1 vòng.

 

Để tiện cho người chơi biết ván bài đang ở trong vòng nào, khi 1 lá bài rác bị ăn, những lá bài rác được di chuyển ngược chiều kim đồng hồ, để rồi người cuối của vòng chơi luôn là người có ít bài rác nhất trong vòng(Nhiều nơi không cho phép di chuyển kiểu này vì dễ dẫn đến lầm lẫn trong việc nhớ xem ai đã đánh con gì).

Lưu ý thêm là nếu một người chơi 2 hay nhiều lần trong vòng cuối, người đó sẽ được quyền hạ phỏm trong mỗi lần chơi trong vòng đó(áp dụng trong trường hợp chấp nhận luật chơi tái phỏm, tái ù). Khi bị ăn một lá bài bạn cũng sẽ phải mất cho người chơi đã ăn con bài của bạn một số tiền ( tính theo lá bài ăn và phụ thuộc vào mức cược trong bàn chơi).

Cách tính điểm khi chơi phỏm : Nếu ván bài kết thúc với 1 người chơi ù, người ù thắng ván bài, và mỗi người thua phải chung cho người thắng 5 lần cược.

Trong một ván bài thường khi không có ai ù, điểm của mỗi người chơi là tổng số điểm còn lại trên tay của người đó. Khi tính điểm, con J, Q, K được tính 11, 12, và 13 điểm. Tổng số điểm của bài càng ít thì càng tốt, và người ít điểm nhất thắng. Một trường hợp ngoại lệ là nếu 1 người không hạ được phỏm nào, người đó được gọi là bị móm. Người bị móm khi chơi phỏm luôn thua người không bị móm cho dù có tổng số điểm ít hơn.

Trong ván bài thường khi chơi phỏm , người có bài còn lại trên tay với ít điểm nhất thắng ván bài. Người có bài ít điểm kế tiếp mất 1 điểm(quy ra tiền tùy theo đánh to nhỏ khác nhau), kế tiếp nữa mất 2 điểm, và người có bài xấu nhất mất 3 điểm. Nếu người thua bị móm, người này luôn phải 4 điểm. Khi tính tiền trong chơi bài phỏm online thì tùy mức cược trong từng bàn bạn chơi sẽ nhân với số điểm trên để quy ra số tiền bạn phải trả hoặc được nhận.

Trường hợp đồng điểm:Trong ván bài thường, nếu 2 người có cùng tổng số điểm, người nào vứt bài rác cuối cùng sau so với người kia thì người đó thua (người chơi ở vị trí trước sẽ được tính là thắng khi so bài).

Luật đền khi chơi phỏm : Nếu người chơi A vứt rác và người kế tiếp, B, ăn được lá bài của A, A phải trả cho B số tiền con chốt (luật cứ cho ăn là mất tiền, số tiền tùy vào mức cược trong bàn bạn chơi). Nếu người chơi A cho người kế tiếp B ăn 3 lá bài, B sẽ ù ( ù đền ), và A phải đền điểm cho B thay cho tất cả những người chơi khác cùng bàn.

123 the thao vwin